Message from the Director

Dr. Poompichai Tarndamrong

Chairman of the Board of Directors

Ms. Janejira Pairrungsri

Chief Executive Officer

เรียน ท่านผู้ถือหุ้น

ในปี 2565 ที่ผ่านมาเป็นปีที่ภาคธุรกิจในแต่ละประเทศเริ่มกลับมาฟื้นตัวหลังจากที่ทั่วโลกประสบปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อปี 2562 ซึ่งเริ่มเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันที่สถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้วมีผลให้สภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกมีทิศทางปรับตัวดีขึ้นไปด้วย โดยในส่วนของบริษัทก็เริ่มกลับมาฟื้นตัวเช่นกัน โดยในปี 2565 บริษัทมีรายได้ในส่วนของการเช่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 58 แสดงให้เห็นว่าธุรกิจก่อสร้างกำลังฟื้นตัวทำให้ความต้องการในการเช่าเครนขนาดใหญ่มีอัตราเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นในปี 2566 นี้ บริษัทจึงตั้งเป้าในการดำเนินธุรกิจเน้นไปในส่วนธุรกิจการให้เช่าเครื่องจักรขนาดใหญ่เป็นหลัก โดยจะเปิดศูนย์ให้เช่าเพิ่มอีก 2 แห่ง คือ ณ สำนักงานใหญ่ถนนเทพรัตน กม.22 จังหวัดสมุทรปราการ และ ณ ศูนย์แหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี ซึ่งคาดว่าจะสามารถขยายฐานการตลาดรวมถึงส่วนแบ่งทางตลาดได้มากขึ้น โดยศูนย์เช่าทั้งหมดของบริษัทที่มีนั้น บริษัทคาดว่าในปี 2566 จะสามารถสร้างฐานการตลาดธุรกิจให้บริการงานเช่าได้อย่างกว้างขวางครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่เศรษฐกิจการขนส่งสินค้าทางเรือทั้งท่าเรือกรุงเทพ (ท่าเรือคลองเตย) ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเป็นพื้นที่ธุรกิจที่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องจักรหลากหลายประเภท ทั้งรถเครน รถยกตู้คอนเทนเนอร์ รถหัวลาก หางเทรลเลอร์ และเครื่องจักรที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ในการขนถ่ายสินค้า โดยในส่วนศูนย์แหลมฉบังที่บริษัทเปิดเพิ่มขึ้นนั้น บริษัทมีเป้าหมายที่จะขยายฐานการตลาดเพื่อให้ได้ส่วนแบ่งทางตลาดในพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบังซึ่งเป็นท่าเรือน้ำลึกหลักของไทยและถือเป็นท่าเรือประตูการค้าระดับโลกโดยเป็นท่าเรือประเภท Gateway Port อันดับที่ 3 ของโลก ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อซัพพลายเชนสินค้าไปยังโรงงานอุตสาหกรรมในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ที่รองรับเรือขนส่งสินค้าหลากหลายประเภทรวมไปถึงเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่พิเศษ (Super Post Panamax) โดยบริษัทได้เตรียมความพร้อมในการให้เช่าเครื่องจักรไว้พร้อมแล้ว พร้อมกันนี้บริษัทเล็งเห็นว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะขยายธุรกิจให้เช่า บริษัทจึงมีแผนที่จะซื้อรถออลเทอร์เรนเครนขนาด 130-220 ตัน เพิ่มอีกจำนวน 6 คัน ซึ่งเป็นเครนขนาดที่มีผู้ติดต่อขอเช่าเป็นจำนวนมาก แต่บริษัทมีเครนขนาดดังกล่าวไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงจำเป็นที่จะต้องซื้อเพิ่มเพื่อรองรับการขยายธุรกิจให้เช่าซึ่งจะเสริมให้ทัพรถเช่าของบริษัทมีความสมบูรณ์พร้อมมากยิ่งขึ้น โดยในปี 2566 บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ของธุรกิจให้เช่าไว้ที่ 450 ล้านบาทต่อปี และในส่วนของธุรกิจการก่อสร้างงานฐานราก ในปี 2565 ที่ผ่านมา บริษัทได้ดำเนินธุรกิจเน้นไปในส่วนงานโครงสร้างพื้นฐาน ได้แก่ โครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางต่าง ๆ บริษัทพิจารณาแล้ว เห็นสมควรชะลอการดำเนินธุรกิจการก่อสร้างงานฐานรากลง และนำเครื่องจักรจากธุรกิจนี้มาให้เช่ากับลูกค้าบริษัทรับขุดเจาะเสาเข็มและลูกค้าบริษัทรับเหมาก่อสร้างแทน และในส่วนธุรกิจการขายเครื่องจักรนั้นบริษัทยังคงดำเนินธุรกิจอยู่เช่นเดิม โดยบริษัทยังคงเป็นพันธมิตรที่ดีกับ บริษัท Xuzhou Construction Machinery Group IMP. & EXP. Co. Ltd. (XCMG) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรอันดับหนึ่งจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ยังคงพร้อมให้การสนับสนุนธุรกิจการขายเครื่องจักรของบริษัทด้วยดีเสมอมา

ในนามของคณะกรรมการ ผู้บริหาร และพนักงานบริษัท ชูไก จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัทเดอะเครน ขอขอบคุณอย่างสูงต่อท่านผู้ถือหุ้น ลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจ สถาบันการเงิน และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ที่ให้ความเชื่อมั่นและให้การสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของบริษัทด้วยดีเสมอมาซึ่งถือเป็นกำลังใจสำคัญอย่างยิ่ง โดยบริษัทขอให้คำมั่นว่าบริษัทจะมุ่งมั่นพัฒนาความรู้ความสามารถในการบริหารจัดการ การดำเนินธุรกิจอย่างเต็มที่เพื่อรองรับต่อการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจตลอดจนสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และจะใช้ประสบการณ์การดำเนินธุรกิจของบริษัทที่มีมาอย่างยาวนานมาปรับใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจของบริษัทเพื่อให้บริษัทสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างยั่งยืน มั่นคง และประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดตามเป้าหมายภายใต้การกำกับดูแลและการควบคุมภายในที่ดีและสร้างผลตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นอย่างยั่งยืนตลอดไป สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง ผ่านพ้นปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นไปได้ด้วยดี และหวังอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะให้การสนับสนุนการดำเนินการของบริษัทต่อไป

 
ดร.ภูมิพิชัย ธารดำรงค์                                                     นางสาวเจนจิรา แพรรังสี
    ประธานกรรมการ                                                     ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะหื

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

Save
X