ข่าวสื่อสิ่งพิมพ์

20 กรกฎาคม, 2016 | ข่าวสื่อสิ่งพิมพ์

อบจ. ตรังเปิดใช้ท่าเรือนาเกลือ “ชูไก” เข้าบริหารแบ่งรายได้ 20%

20 กรกฎาคม 2559

 

“บมจ.ชูไก” บิ๊กค้าเครื่องจักร ทุ่มกว่า 100 ล้าน เข้าบริหารท่าเทียบเรือ “บ้านนาเกลือ” ของ อบจ.ตรัง ให้บริการขนถ่ายสินค้าขึ้นลงเรือบาสด้วยเครน 8 ตัว สัญญา 2 ปีครึ่ง เปิดประตูส่งออกสู่ 2 ท่าเรือทั้งเมดาวัน อินโดนีเซีย-ท่าเรือปีนัง มาเลเซีย เผยรายได้แบ่งให้ อบจ. 20% ขณะที่ อบจ.แบ่งให้ธนารักษ์ปีละ 1 ล้าน

นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ตรัง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากที่ อบจ.ตรัง ได้ดำเนินการก่อสร้างท่าเทียบเรือบ้านนาเกลือ หมู่ 2 ต.นาเกลือ อ.กันตัง จ.ตรัง มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท แล้วเสร็จไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และยังไม่ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เนื่องจากติดปัญหาในด้านการบริหารจัดการและการแบ่งผลประโยชน์ระหว่าง อบจ.ตรัง กับกรมธนารักษ์ ซึ่งกรมธนารักษ์ได้อนุญาตให้ อบจ.ตรัง เป็นผู้เข้ามาบริหารจัดการ แต่จะต้องแบ่งรายได้ให้กับกรมธนารักษ์ในอัตรา 50% ก่อนหักค่าใช้จ่าย

อย่างไรก็ตาม ไม่มี อบจ.ใดสามารถที่จะจ่ายรายได้ให้กับกรมธนารักษ์ในอัตราดังกล่าวได้ ซึ่งได้มีการหารือกับกรมธนารักษ์อีกครั้ง ซึ่งมี 2 แนวทาง คือ กรมธนารักษ์เสนอให้แบ่งผลประโยชน์ลดลงมา หรือจะจ่ายรายได้จำนวน 1 ล้านบาทต่อปี โดยทดลองดำเนินการก่อนในระยะแรก 3 ปี ซึ่งทาง อบจ.ตรัง ยินดีที่จะจ่ายปีละ 1 ล้านบาท ซึ่งระยะเวลาล่วงมากว่าครึ่งปีแล้ว และ อบจ.ตรังได้จ่ายให้กรมธนารักษ์ไปแล้วในปีแรกทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีรายได้เข้ามา

นอกจากนั้น อบจ.ตรังยังประสบปัญหา คือ ไม่มีเครื่องจักร หรือเครน รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการขนถ่ายสินค้าขึ้น-ลงเรือสินค้า จึงได้ติดต่อหาผู้สนใจมาร่วมดำเนินการ ล่าสุดทางบริษัท ชูไก จำกัด (มหาชน) ได้เข้ามาร่วมให้บริการ โดยใช้งบประมาณลงทุนกว่า 100 ล้านบาท

นายกิจกล่าวว่า บมจ.ชูไก จะต้องจ่ายค่าตอบแทนให้ อบจ.ตรังในอัตรา 20% ของรายได้ที่เกิดจากการบริหารจัดการท่าเทียบเรือต่อปี เป็นระยะเวลาทดลองดำเนินการประมาณ 2 ปีครึ่งนับจากนี้ไป ตามสัญญาที่ได้ทำไว้กับกรมธนารักษ์ จากนั้น อบจ.ตรังจะตั้งงบประมาณซื้อเครื่องจักรเข้ามาบริหารจัดการเอง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีบริษัทนำเข้า-ส่งออกสินค้า สนใจเข้ามาใช้บริการท่าเทียบเรือบ้านนาเกลือแล้ว 7-8 บริษัท โดยจะนำเข้า-ส่งออกไปยังท่าเทียบเรือของประเทศเพื่อนบ้าน 2 แห่ง คือ ท่าเรือเมดาวัน ประเทศอินโดนีเซีย และท่าเรือปีนัง ประเทศมาเลเซีย

ด้านนายธงไชย แพรรังสี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชูไก จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทชูไกมีทุนจดทะเบียนกว่า 696 ล้านบาท การเข้ามาร่วมดำเนินธุรกิจท่าเทียบเรือบ้านนาเกลือกับ อบจ.ตรัง เนื่องจาก อบจ.ตรังได้สร้างท่าเรือเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ยังขาดอุปกรณ์หรือเครื่องมือในการขนถ่ายสินค้า ประกอบกับบริษัทเป็นผู้นำด้านนี้อยู่แล้ว ซึ่งการเข้ามาไม่ได้เอาผลประโยชน์มาเป็นตัวตั้ง แต่เข้ามาเพื่อให้ท่าเรือสามารถดำเนินงานได้ ทางบริษัทยินดีช่วยเหลือชุมชน และจังหวัดตรังอย่างเต็มที่ ขณะนี้ได้เตรียมเรือบาสที่สามารถบรรทุกสินค้าได้กว่า 300 ตู้คอนเทนเนอร์มาให้บริการ คาดว่าจะสามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างเพียงพอและมีประสิทธิภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะหื

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึกการตั้งค่า
X